Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào? - Lamoc - Tiệm vải sợi tự nhiên
Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào? Hotline Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào? Facebook Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào? Instagram Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào? Shopee

Linen

|

05.10.2023

| Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào?

Từ cây lanh đến vải linen được tạo ra thế nào?

Vải linen được sử dụng rộng rãi trong thời trang ứng dụng, đặc biệt là các vùng châu Âu. Vải linen có nhiều ưu điểm vượt trội. Như thoáng khí, cấu trúc sợi rỗng không trữ nước ám mùi,… Về nguồn gốc sợi, vải linen được dệt xuất phát từ sợi trên thân cây lanh. Trải qua nhiều công đoạn, nó tạo nên một trong những loại vải lâu đời nhất thế giới.

Vậy từ hạt giống đến vải, quy trình sản xuất vải linen được diễn ra như thế nào?

  • Gieo hạt: trồng cây lanh mất khoảng 100 ngày. Khi trồng để lấy sợi, hạt lanh được gieo gần nhau. Điều này khuyến khích cây phát triển hướng lên trên thay vì nằm ngang, giúp tối đa hóa chiều dài của sợi.
  • Kéo: cây được kéo khi chúng cao từ 90 đến 120 cm. Sau đó chúng được tập hợp thành từng bó và phơi khô trong 2 tuần.
  • Retting: đây là quá trình retting tách các sợi ra khỏi cây. Nếu cây lanh được trồng ở vị trí địa lý thuận lợi, các sợi được tách ra thông qua quá trình ngâm sương. Trong đó các lớp lanh mỏng được trải ra trên các cánh đồng cỏ để phân hủy. Việc rút nước được thực hiện ở những vùng có khí hậu khô hơn. Trong quá trình đó, cây lanh được ngâm trong các hồ hoặc dòng nước. Sau quá trình retting, lanh được sấy khô hoàn toàn.
  • Cắt: rơm xung quanh sợi bị bẻ và loại bỏ.
  • Chải kỹ: cây lanh được chải kỹ để loại bỏ những mảnh rơm còn sót lại và căn chỉnh các sợi.
  • Dệt sợi linen: Cây lanh sau đó được kéo thành sợi và dệt thành vải lanh tại nhà máy. Qua quá trình dệt, xử lý sợi và quá trình tẩy nhuộm, cuối cùng các cuộn vải linen được ra đời và vận chuyển đi khắp thế giới.

Ngày nay, cây lanh được “phủ sóng” đến 70% diện tích cây trồng ở Liên minh châu Âu EU. Tất cả các bộ phận của cây lanh sau khi thu hoạch đều được sử dụng. Sợi và hạt được chế biến thành vải dệt, giấy, vecni, dầu, thức ăn gia súc và vật liệu sinh học. Hoặc vỏ cây lanh sau khi tách sẽ được quay lại đất trồng làm thành phân bón cho vụ mùa đồng lúa tiếp theo.

Xem thông tin các loại vải dệt từ sợi cây lanh này nhé: bộtgân xướclụatưng

Fanpage Lamoc

Nguồn: Victoria and Albert Museum

Đăng ký nhận tin

Họ & tên

Điện thoại

Email

Sản phẩm bạn quan tâm:

Nội dung

Lớp Hồ hay Hồ Sợi là gì? Sự thật về “Lớp áo giáp” bảo vệ sợi vải trong quá trình dệt